Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

Bộ trưởng Thăng: Nghiêm cấm cán bộ “xin xỏ” khi vi phạm giao thông


(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chỉ thị yêu cầu cán bộ, công chức không lợi dụng chức vụ và mối quan hệ để can thiệp vào việc thực thi công vụ, xử lý vi phạm giao thông của các lực lượng tuần tra, kiểm soát.

Thanh tra GTVT xử lý taxi vi phạm
Thanh tra GTVT xử lý taxi vi phạm
 
Theo Bộ GTVT, trong thời gian qua một bộ phận người tham gia giao thông, trong đó có cả cán bộ, công chức ngành GTVT có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Thậm chí, khi vi phạm còn có biểu hiện chống đối, tiêu cực, hoặc sử dụng các mối quan hệ để can thiệp vào việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.
Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu cán bộ, công chức, thủ trưởng các cơ quan đơn vị ngành GTVT có nhận thức đầy đủ việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT là trách nhiệm của mình trước bản thân, gia đình, cơ quan và xã hội; Tuyệt đối chấp hành pháp luật, gương mẫu ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông và đấu tranh với các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Mỗi cán bộ, công chức Bộ GTVT đều phải tuyên truyền vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT.
“Không lợi dụng bất kỳ mối quan hệ nào để can thiệp vào việc thực thi công vụ, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng đối với hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT của bản thân và của người khác” - Chỉ thị nêu rõ.
Cũng trong Chỉ thị này, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị thuộc Bộ này phải triển khai 4 nhiệm vụ: Gương mẫu khi tham gia giao thông, tuyệt đối không vi phạm pháp luật về TTATGT, tuyên truyền để mọi người trong cơ quan đơn vị chấp hành tốt pháp luật. Thủ trưởng đơn vị phải xây dựng chương trình sinh hoạt thường kỳ, xem xét việc chấp hành pháp luật giao thông của cán bộ, công chức.
Thủ trưởng các cơ quan đơn vị không bao che cho bất kỳ vi phạm nào của cấp dưới, kiểm điểm nghiêm khắc mọi cá nhân vi phạm khi nhận được thông báo từ các lực lượng chức năng. Đặc biệt, không được lợi dụng địa vị, mối quan hệ và ảnh hưởng của mình để can thiệp vào việc xử lý vi phạm. Ngoài ra, Thủ trưởng đơn vị phải đưa việc chấp hành pháp luật về TTATGT vào tiêu chí bình xét cán bộ, công chức, cơ quan cuối năm.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có ý kiến khẳng định phải nghiêm cấm lãnh đạo các cấp can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông để công tác xử lý vi phạm được nghiêm minh, coi đó là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT

0 nhận xét:

Đăng nhận xét