Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Cảnh sát Mỹ truy lùng nghi phạm vụ đánh bom ở Boston


Hiện trường vụ đánh bom
Hiện trường vụ đánh bom

Tờ Daily Mail của Anh dẫn nguồn tin cơ quan chức năng cho biết, qua phân tích băng ghi hình tại khu vực xảy ra vụ nổ, cảnh sát nghi ngờ một nghi phạm nam, mặc áo nỉ màu đen có mũ chùm đầu đeo ba lô. 

5 phút trước khi vụ nổ đầu tiên diễn ra, người này đã tìm cách đi vào khu vực cấm nhưng bị từ chối. Dựa trên giọng nói của người này, có vẻ đây là một người nước ngoài. 

Trong khi đó cơ quan chức năng đã bác bỏ những thông tin trên báo giới Mỹ cho rằng cảnh sát đang bắt giữ và thẩm vấn một công dân người Ả rập. 

Trước đó một nhân chứng có mặt tại hiện trường đã thấy một thanh niên người Ả rập bỏ chạy sau khi vụ nổ đầu tiên xảy ra. Cho rằng người này có biểu hiện nghi vấn, nhân chứng đã đuổi theo để bắt và giao nộp cảnh sát Boston. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng xác định đây là một du học sinh 20 tuổi người Ả rập và không nằm trong nhóm đối tượng bị nghi vấn.

Tờ Boston Globe khẳng định sau 2 vụ nổ cảnh sát còn tìm thấy và vô hiệu hóa được 2 thiết bị nổ khác. Có nguồn tin thì cho rằng các thiết bị nổ này được tìm thấy tại các khách sạn Mandarin và Lenox, gần hiện trường.

Hãng tin BBC thì cho hay hiện Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã vào cuộc và nghi ngờ đây là một vụ khủng bố.

Theo tờ New York Post, sau vụ nổ, lãnh đạo một nhóm Hồi giáo cực đoan tại Jordan có tên Salafi đã ra tuyên bố “vui mừng khi thấy sự hoảng loạn tại Mỹ”. 

“Máu của người Mỹ không quý giá hơn của người Hồi giáo”, Mohammad al-Chalabi, kẻ từng bị kết tội đã âm mưu tấn công cơ quan ngoại giao của Mỹ và các nước phương Tây tại Jordan năm 2003 tuyên bố. “Hãy để người Mỹ cảm nhận sự đau đớn mà chúng ta đang phải chịu do quân đội họ xâm chiếm Iraq và Afghanistan, sát hại những dân thường tại đây”. Al-Chalabi từng phải ngồi tù 7 năm vì tham gia vào âm mưu trên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét